An Lão: Tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, tiếp tục chủ động ứng phó với thiên tai

Thứ ba - 18/10/2022 06:58

Đến nay, huyện An Lão đã cơ bản khắc phục tạm thời các điểm sạt lở, công trình giao thông, giúp người dân sửa chữa lại nhà ở, ổn định cuộc sống trở lại bình thường sau các đợt mưa lũ trong tháng 10.2022.
Được biết, trong các đợt mưa lũ lớn vừa qua, trên địa bàn huyện An Lão đã có 4 hộ dân tại xã An Vinh nguy cơ bị sạt lở nghiêm trọng đã được di dời kịp thời đến nơi an toàn. Trên các tuyến đường giao thông bị ngập nước tại xã An Hòa có (02 điểm), xã An Nghĩa (03 điểm), xã An Quang (01 điểm), xã An Vinh (02 điểm), xã An Toàn (01 điểm). Có 04 điểm đường giao thông bị sạt lở đất, cụ thể: tại suối tình cảm (xã An Quang), chiều dài sạt lở, hư hỏng khoảng 25m, khối lượng đất đá sạt lở 500m3 , khối lượng bê tông mặt đường, tường chắn nước bị hư hỏng khoảng 35m3 ; tuyến đường thôn 4 đi thôn 2 xã An Nghĩa bị sạt lở đất 01 vị trí 100m3 ; tuyến đường thôn 1 đi thôn 3 xã An Nghĩa bị sạt lở hàm ếch nền đường 01 vị trí, chiều dài hư hỏng 3m khoảng 20m3, khối lượng bê tông bị hư hỏng khoảng 2m3 ; Cầu Gia Múc thôn 2 xã An Toàn bị bong tróc lớp bê tông gia cố mái hạ lưu, chiều dài hư hỏng khoảng 5m, bê tông mái bị hư hỏng hoàn toàn, khối lượng khoảng 1m3; Đường bê tông hư hỏng: 09m, khối lượng bê tông hư hỏng khoảng 10m3 ;Tường rào trụ sở làm việc bị đỗ ngã: 30m. Tổng giá trị thiệt hại ước khoảng 1.140 triệu đồng.
Hiện nay, huyện An Lão đang tập trung sẵn sàng ứng phó nguy cơ mưa lũ lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất trong thời gian tới. Trong đó, tổ chức rà soát, kiểm tra ngay các khu vực có nguy cơ sạt lở, khu vực nguy cơ bị ngập sâu, lũ quét, sạt lở đất, nhất là khu dân cư, trường học, trụ sở để chủ động sơ tán người khỏi khu vực nguy hiểm; bố trí lực lượng canh gác, kiểm soát chặt chẽ, hỗ trợ, hướng dẫn giao thông qua các ngầm, tràn, khu vực bị ngập sâu, nước chảy xiết để bảo đảm an toàn; tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, hạn chế thiệt hại khi xảy ra mưa lũ, ngập lụt; chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, bảo đảm nguồn cung cầu tại các khu vực có nguy cơ bị chia cắt do ngập sâu, sạt lở; bố trí lực lượng, phương tiện tại khu vực trọng điểm để kịp thời tổ chức hỗ trợ người dân sơ tán, cứu trợ, cứu hộ cứu nạn khi có yêu cầu.

Tác giả bài viết: Hoàng Nam Quốc