BAN ĐẠI DIỆN HĐQT NHCSXH TỈNH BÌNH ĐỊNH KIỂM TRA, GIÁM SÁT HOẠT ĐỘNG CỦA BĐD HĐQT NHCSXH HUYỆN AN LÃO NĂM 2021

Thứ ba - 06/04/2021 07:14
Ngày 26/03/2021 ,Ông Lê Thanh Nồng, Phó Chủ tịch Hội cựu chiến binh tỉnh, Thành viên Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh Bình Định tổ chức kiểm tra, giám sát hoạt động của Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện An Lão năm 2021. Tại buổi làm việc có đồng chí Trương Tứ - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện - Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện  và 17 thành viên Ban đại diện huyện, lãnh đạo các Hội, Đoàn thể cấp huyện, chủ tịch UBND xã, thị trấn, Phòng giao dịch NHCSXH huyện An Lão.
Trong chương trình làm việc, Đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế tại xã An Hòa qua kiểm tra 1 Hội đoàn thể nhận ủy thác, 11 hộ vay vốn/3 Tổ TK&VV đang thực hiện làm công tác ủy thác, ủy nhiệm và vay vốn tín dụng chính sách. Nhìn chung Hội đoàn thể nhận ủy thác, Tổ TK&VV thực hiện tốt các công đoạn nhận ủy thác, ủy nhiệm và hộ vay đều sử dụng vốn vay đúng mục đích, đem lại hiệu quả kinh tế cao, từng bước đã giúp hộ thoát nghèo bền vững, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho lao động nhàng rỗi góp phần an sinh xã hội.
Qua kiểm tra cho thấy, Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện đã lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Chính phủ, Nghị quyết, Quyết định của HĐQT NHCSXH các cấp; chỉ đạo phòng giao dịch NHCSXH huyện, các tổ chức Hội cấp huyện nhận ủy thác, UBND các xã, thị trấn tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách xã hội để góp phần hoàn thành các chỉ tiêu tín dụng năm 2020. Tính đến 31/12/2020 tổng nguồn vốn đạt gần 264,123 tỷ đồng, tăng 27,627 tỷ đồng so với năm 2019. Trong đó nguồn vốn cân đối từ trung ương đạt 201,869 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 76,43%, tăng 6,901 tỷ đồng so với năm 2020. Nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương  đạt 5,282 tỷ đồng,  thực hiện giải ngân trên 112,206 tỷ đồng cho 2.103 lượt hộ vay vốn, trong đó chủ yếu cho vay chương trình hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, hỗ trợ tạo việc làm, duy trình và mở rộng việc làm, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, hộ sản xuất kinh doanh tạo vùng khó khăn, hộ nghèo về nhà ở…;
Tại buổi làm việc, đồng chí Lê Thanh Nồng trưởng Đoàn kiểm tra, giám sát đã ghi nhận và đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của Ban Đại diện HĐQT NHCSXH huyện An Lão trong công tác chỉ đạo, điều hành triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị được giao, cũng như kết quả thực hiện tín dụng chính sách trên địa bàn; đồng chí đề nghị Ban Đại diện HĐQT NHCSXH huyện tiếp tục bám sát những chỉ tiêu cấp trên giao, có những giải pháp, kế hoạch cụ thể để phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch của tỉnh giao năm 2021 như: huy động nguồn vốn ngân sách huyện, huy động tiền gửi dân cư, huy động tiền gửi thông qua các tổ TK&VV, dư nợ, thu lãi, giao dịch xã đảm bảo an toàn, chất lượng, hiệu quả…; đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đặc biệt là việc sử dụng nguồn vốn sau vay và đôn đốc thu lãi tồn, nợ khoanh, nợ quá hạn. Tập trung chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thực của hộ vay về quyền và nghĩa vụ khi vay vốn, đảm bảo hộ vay có trách nhiệm sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả và trả nợ đúng kỳ hạn, chỉ đạo chính quyền cơ sở, các cấp hội, tổ TK&VV thực hiện tốt chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ đáp ứng nhu cầu vay vốn của người dân và tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội.

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Chọn