Phát huy vai trò phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới

Thứ năm - 13/08/2020 08:00
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), những năm qua, các cấp hội LHPN huyện An Lão đã phát huy tốt vai trò của phụ nữ, triển khai thực hiện hiệu quả các tiêu chí xây dựng NTM gắn với thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; vận động, hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho hội viên và người dân trên địa bàn.
Phát huy vai trò phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới
Hội LHPN huyện An Lão hiện có 5.178 hội viên. Hằng năm, các cấp hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về xây dựng NTM; vận động cán bộ, hội viên phụ nữ hiến đất, góp công, góp sức thực hiện bê tông hóa các tuyến đường liên thôn, liên xã; nhận bảo vệ các tuyến đường tự quản; giúp đỡ hội viên phụ nữ nghèo thoát nghèo; vệ sinh môi trường, tích cực tham gia phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội.
Từ đầu năm 2020 đến nay, Hội LHPN huyện An Lão đã tổ chức ra mắt 3 mô hình “Con đường hoa do phụ nữ chăm”, 02 mô hình “Phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilong”, 04 mô hình “Nhà sạch - Ngõ đẹp”, 04 mô hình “Làng an toàn”, 01 mô hình “Nhóm cha mẹ không phân biệt giới tính khi sinh”, 02 câu lạc bộ “Phụ nữ nói không với bạo lực gia đình” với tổng 731 hội viên tham gia; Tổ chức hội thi “Sức sống mới từ vật liệu phế thải” tại xã An Hòa, Tổ chức lễ phát động “Phong trào chống rác thải nhựa” đã thu hút hàng nghìn người tham dự. Bên cạnh đó, Hội còn duy trì 32 câu lạc bộ “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” với 3.081 thành viên tham gia, thành lập hơn 100 tổ vệ sinh môi trường tại 10 xã, thị trấn, huy động gần 1.000 hội viên tham gia trồng gần 1.000 cây xanh, hàng nghìn cây hoa các loại và ra quân tổng vệ sinh môi trường trên địa bàn các xã, thị trấn.
Trong vận động, hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện đã chỉ đạo Hội LHPN các xã, thị trấn tổ chức các hoạt động tuyên truyền triển khai đề án vận động cán bộ, hội viên phụ nữ phối hợp quyên góp, ủng hộ giúp nhau phát triển kinh tế. Hội đã duy trì được 641 hũ gạo tình thương với 2.140 kg gạo, giúp 39 hội viên khó khăn; duy trì 456 con heo đất tình nghĩa, hỗ trợ 17 hội viên khó khăn với số tiền 9,425 triệu đồng; duy trì 988 con heo đất tiết kiệm với 148,8 triệu đồng. Hướng dẫn các hộ nghèo xây dựng kế hoạch trong sản xuất, chăn nuôi. Vận động chị em xây dựng nhóm phụ nữ nuôi heo đen, trồng rau sạch theo tiêu chuẩn Vietgap của chương trình mỗi xã một sản phẩm. Phối hợp tổ chức cho 380 chị được học nghề. Nhận ủy thác với Phòng Giao dịch - Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tạo điều kiện cho hơn 2.129 hội viên vay vốn ưu đãi phát triển kinh tế với tổng dư nợ 113,539 tỷ đồng... Nhìn chung, các hội viên đều phát huy hiệu quả nguồn vốn, sử dụng đúng mục đích, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.
Từ cách làm sáng tạo của hội phụ nữ các cấp trong các phong trào đã mang lại hiệu quả thiết thực và có sức lan tỏa trong cộng đồng, được cấp ủy, chính quyền các cấp ghi nhận, tạo động lực cho cán bộ, hội viên và người dân đồng tình hưởng ứng, tích cực tham gia phong trào xây dựng NTM, đô thị văn minh. Nhờ đó, diện mạo nông thôn trên địa bàn đã có sự thay đổi rõ rệt, các tuyến đường liên thôn, liên xã đã được bê tông hóa và chỉnh trang sạch đẹp. Đến nay, 100% các xã có đường ô tô đi được 4 mùa, trên 90% hộ gia đình hội viên đạt tiêu chuẩn văn hóa, tỷ lệ hộ nghèo hàng năm giảm hơn 7,59%.
Thời gian tới, Hội LHPN huyện An Lão tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua của Hội; tuyên truyền, vận động hội viên tích cực tham gia thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, gắn với chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, xây dựng gia đình ấm no hạnh phúc.

Tác giả bài viết: DD