Mùa này, ở huyện miền núi An Lão, người dân lại vào rừng để săn nhộng ong vò vẽ, ong tầng... Cái nghề tuy hơi vất vả nhưng đã góp phần mang lại nguồn thu nhập khá cho nhiều thợ săn ong.
Nhộng ong là một loại đặc sản được nhiều người ưu thích, nó được đánh giá là khá bổ dưỡng. Chủ yếu được chế biến để ăn dưới dạng sống, ngâm rượu hoặc nấu cháo, trộn gỏi, tẩm bột và bơ rồi chiên vàng để làm thuốc bồi dưỡng, nâng cao thể lực. Theo ông Phan Tấn Nhật, một người săn ong lâu năm chia sẻ: “Đi săn phải đi theo nhóm từ 3 đến 5 người, thường là săn ban đêm vì lúc này ong ít nhạy cảm nhất. Nhóm chia công việc: người dụ ong; người cầm túi; người trèo lên cây khai thác tổ. Trước khi hành động, nhóm phải đưa ra kế hoạch thực hiện và các thành viên phải rất linh hoạt. Săn nhộng ong nhiều công đoạn và phải rất cẩn thận nếu không bị loại ong vò vẽ này đốt rất nguy hiểm”. Anh Nhật cũng cho biết thêm, mỗi ngày đi săn, dựa vào kinh nghiệm và may mắn có thể tìm được 4 - 5 tổ, ngày ít thì được 1- 2 tổ. Trung bình mỗi tổ khoảng 3 – 7 kg, có tổ to nặng đến hơn 10kg nhưng loại này rất hiếm. Giá nhộng ong hiện nay khoảng 400.000đ - 500.000đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, một ngày, người săn ong có thể thu về tiền triệu.