Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy rừng

Thứ hai - 20/07/2020 09:39
Hiện nay, nắng nóng gay gắt và hanh khô diễn biến phức tạp, nguy cơ cháy rừng trên địa bàn huyện luôn ở mức rất cao, đặc biệt là diện tích rừng trồng. Do đó, để đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy rừng, không để xảy ra các vụ cháy rừng gây thiệt hại nghiêm trọng về tài nguyên rừng, bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện. UBND huyện An Lão đã ban hành văn bản số 968/UBND ngày 14/7/2020, giao nhiệm vụ cho các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn huyện cụ thể như sau:
1. Đề nghị Hạt Kiểm lâm, Công an huyện, Ban Chỉ huy Quân sự huyện, BQL rừng phòng hộ, BQL rừng đặc dụng An Toàn, UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác chỉ đạo thực hiện, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm của địa phương trong tình hình hiện nay. Thường xuyên kiểm tra lực lượng, phương tiện, vật tư, kinh phí, đảm bảo thực hiện tốt phương châm “bốn tại chỗ” trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; phân công lực lượng ứng trực 24/24 giờ trong suốt mùa khô, nhất là trong thời kỳ cao điểm về cháy rừng khi cấp dự báo cháy rừng từ cấp III đến cấp V; bố trí lực lượng tuần tra, canh gác ở những khu vực trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng, kiểm soát chặt chẽ người ra vào những khu vực rừng có nguy cơ cháy rừng cao; kịp thời phát hiện nhanh điểm cháy, tổ chức xác minh, huy động lực lượng chữa cháy kịp thời không để xảy ra cháy lớn.
          2. BQL rừng phòng hộ, BQL rừng đặc dụng An Toàn, UBND các xã, thị trấn rà soát, bổ sung phương án phòng cháy, chữa cháy rừng trên lâm phần quản lý; xác định cụ thể các khu vực trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy cao để bố trí hợp lý nguồn lực, đảm bảo ngăn chặn và xử lý kịp thời các tình huống mới phát sinh. Tổ chức lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, tăng cường lực lượng tại các vùng trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy và cháy lớn.
          3. Công an huyện, Ban CHQS huyện thực hiện tốt quy chế phối hợp trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ chữa cháy khi xảy ra cháy rừng; chuẩn bị các phương án, lực lượng, phương tiện tham gia phòng cháy, chữa cháy rừng, sẵn sàng ứng cứu tình huống khẩn cấp về cháy rừng khi có yêu cầu. Công an huyện phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện và UBND các xã, thị trấn điều tra làm rõ đối tượng gây ra các vụ cháy, xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật.
          4. Trung tâm VHTT-TT-TT huyện thực hiện tốt công tác tuyên truyền về phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn huyện; kịp thời đưa thông tin về cảnh báo và dự báo cháy rừng hằng ngày trong thời kỳ cao điểm cấp cảnh báo cháy rừng cấp III đến cấp V.
          5. UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức, trách nhiệm của các ngành, hội, đoàn thể và nhân dân trên địa bàn trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; tiếp tục phổ biến các quy định, quy trình đốt xử lý thực bì để người dân biết, thực hiện. Tổ chức lực lượng tuần tra, kiểm tra, giám sát việc đốt xử lý thực bì của người dân; tổ chức cho chủ rừng là hộ gia đình, cá nhân ký cam kết thực hiện đúng quy định về phòng cháy, chữa cháy rừng khi đốt xử lý thực bì; theo dõi, cập nhật kịp thời cấp dự báo cháy rừng để thông tin đến người dân. Chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện nếu để xảy ra cháy rừng tại địa phương./.

Tác giả bài viết: QB