An Lão: tập trung phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona

Thứ ba - 04/02/2020 07:44
Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019, hiện đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc. Đây là dịch bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do vi rút Corona biến chủng gây ra, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Bệnh truyền từ người sang người qua đường tiếp xúc gần, hoặc nước bọt.
Theo thông báo của Bộ Y tế và Văn phòng Chính phủ, đến nay dịch bệnh đã lan ra nhiều thành phố của Trung Quốc và 21 quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài lục địa Trung Quốc). Tại Việt Nam, đến nay đã phát hiện 05 trường hợp mắc bệnh (Trong đó: 02 công dân Trung Quốc (01 người đã khỏi bệnh, người còn lại đang có tiến triển tốt); 03 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc); 32 trường hợp nghi ngờ, đang được cách ly, theo dõi điều trị, chờ kết quả khẳng định; 65 người nghi ngờ đã được xét nghiệm loại trừ; 43 trường hợp tiếp xúc đang được theo dõi, giám sát. Ngày 31/1/2020, WHO chính thức tuyên bố dịch virus nCoV là tình trạng y tế KHẨN CẤP TOÀN CẦU.
Tại tỉnh ta nói chung và huyện ta nói riêng, đến nay chưa phát hiện trường hợp nào có dấu hiệu mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV-2019.
Thực hiện Chỉ thị số 03/CT-UBND ngày 31/01/2020 của UBND tỉnh Bình Định về việc “Tăng cường phòng, chống dịch bệnh đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra”; Công văn số 427-CV/HU ngày 03/2/2020 của Huyện ủy “V/v tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra”. Để chủ động phòng, chống có hiệu quả bệnh đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, địa phương khẩn trương triển khai công tác phòng, chống dịch; phối hợp với ngành y tế tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 465/UBND-VX ngày 22/01/2020 và Chỉ thị số 03/CT – UBND ngày 31/01/2020; chỉ đạo của Huyện ủy tại Công văn số 427-CV/HU ngày 03/2/2020 của Huyện ủy “V/v tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra”.Kiên quyết không để dịch lây lan, phải coi việc phòng, chống dịch bệnh này là nhiệm vụ hàng đầu. Các cấp, các ngành, các tổ chức và cá nhân thực hiện nghiêm túc Luật xuất cảnh, nhập cảnh của Công dân Việt Nam, Luật khám bệnh, chữa bệnh, Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm; Nghiêm cấm nhập khẩu động vật hoang dã từ những nơi khác vào huyện ta; Huy động cả hệ thống chính trị vào công tác phòng, chống dịch nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân, hạn chế thấp nhất tử vong do dịch này gây ra.
Trước đó, UBND huyện đã thành lập BCĐ phòng chống dịch, bệnh đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona do Chủ tịch UBND huyện làm trưởng ban với 42 thành viên, đồng thời ban hành kế hoạch đáp ứng với bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona trên địa bàn huyện An Lão với 03 tình huống là: tình huống 1: Chưa ghi nhận trường hợp bệnh tại An Lão; Tình huống 2: Xuất hiện các trường hợp bệnh xâm nhập vào An Lão và tình huống 3: Dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.
Cả hệ thống chính trị của huyện đang tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác phòng chống dịch bệnh này với mục tiêu không để dịch không xuất hiện trên địa bàn huyện./.

Tác giả bài viết: TD