An Lão triển khai Kế hoạch Thu thập, cập nhập thông tin cung lao động năm 2020

Thứ năm - 02/07/2020 07:14
Nhằm thu thập thông tin cơ bản, chính xác về thực trạng lao động, việc làm, thất nghiệp và không tham gia hoạt động kinh tế làm cơ sở quản lý nguồn nhân lực; đề xuất các chính sách về lao động, biệc làm, phát triển nguồn nhân lực phù hợp với yêu cầu của thị trường lao động trên địa bàn huyện. Ngày 29/6/2020, Ủy ban nhân dân An Lão đã đã ban hành kế hoạch số 64/KH-UBND về Thu thập , cập nhập thông tin cung lao động năm 2020.
An Lão triển khai Kế hoạch Thu thập, cập nhập thông tin cung lao động năm 2020
Theo đó, đối tượng thu thập thông tin cung lao động là người lao động từ đủ 15 tuổi trở lên có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú trên địa bàn .Phương pháp là điều tra viên đến trực tiếp gia đình để phỏng vấn thu thập thông tin ban đầu, cập nhật thông tin biến động của người lao động có trong hộ khẩu hoặc sổ tạm trú thuộc phạm vi quản lý thôn, tổ dân phố và tương đương... Về cầu lao động, đối tượng thu thập là người sử dụng lao động, phương pháp thu thập là điều tra viên trực tiếp phỏng vấn người sử dụng lao động và thông tin ghi chép ban đầu, cập nhật thông tin biến động của người sử dụng lao động có trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện tại địa bàn quản lý theo mẫu.

Thời gian tiến hành cụ thể: Từ ngày 15 tháng 7 năm 2020 đến 31 tháng 7 năm 2020 , UBND các xã, thị trấn tổ chức việc chuyển sổ ghi chép. Phòng Lao động-TB&XH huyện, đơn vị chủ trì sẽ tổ chức tập huấn hướng dẫn điều tra viên thu thập, cập nhập thông tin cung lao động  trên địa bàn huyện năm 2020; từ ngày 01 tháng 8 năm 2020 đến 31 tháng 8 năm 2020 tổ chức thu thập, cập nhập thông tin vào sổ theo hình thức cuốn chiếu . Trong đó thực hiện rà soát, cập nhập danh sách địa bàn hoàn thành trong tháng 8; Thu thập, cập nhập thông tin vào sổ đảm bảo trung thực, đầy đủ và hoàn thành trước 15/9/2020; kiểm tra, giám sát; Phúc tra và nghiệm thu. Thực hiện mã hóa, nhập tin hoàn thành từ 16/9 đến 20/10/2020. Chuyển dữ liệu, tổng hợp, báo cáo từ 21/10 đến 29/11/2020
Để công tác  thu thập thông tin chính xác ,UBND huyện An Lão yêu cầu Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan hướng dẫn UBND các xã, thị trấn trên địa bàn  triển khai công tác thu thập , cập nhập thông tin; tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ở xã,  thị trấn, các điều tra viên là trưởng thôn, phó thôn; phân bổ kinh phí điều tra; Sổ ghi chép, phiếu cập nhật biến động thông tin cung lao động năm 2020, đồng thời kiểm tra, giám sát việc thu thập thông tin thị trường lao động...
 UBND các xã, thị trấn thành lập và kiện toàn các Tổ điều tra, tổng hợp báo cáo lên các cơ quan cấp huyện theo quy định.Tổ chức tuyên truyền, phổ biến mục đích, ý nghĩa nội dung Kế hoạch thu thập, cập nhật thông tin cung lao động để nhân dân biết và thực hiện. Chỉ đạo, tổ chức việc rà soát, cập nhập danh sách địa bàn quản lý trước khi tiến hành thu thập, cập nhập thông tin vào sổ; thực hiện chuyển sổ ghi chép cung lao động từ sổ cũ sang sổ mới; tổ chức thu thập, lập báo cáo định kỳ, đột xuất cho UBND huyện qua Phòng Lao động-TB&XH huyện; Giao, nhận sổ ghi chép với Phòng Lao động TB&XH huyện.

Tác giả bài viết: Thy Phương