An Lão, chỉ đạo chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới.

Thứ năm - 23/09/2021 16:44
Untitled
Theo bản tin của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Bình Định, một áp thấp nhiệt đới đang hoạt động trên biển Đông. Hồi 07 giờ ngày 23/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 13,5 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, cách bờ biển Phú Yên khoảng 280km, cách bờ biển Bình Định khoảng 290km, cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 500km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 100km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.
          Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 19 giờ ngày 23/9, vị trí tâm bão ở khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 110,2 độ Kinh Đông, cách bờ biển Bình Định khoảng 130km, cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 270km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.
         Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Đến 07 giờ ngày 24/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 15,6 độ Vĩ Bắc; 108,3 độ Kinh Đông, trên khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.
          Trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Nam Lào. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ).
           Gió mạnh trên đất liền: Từ tối và đêm nay (23/9), trên đất liền tỉnh Bình Định có gió giật mạnh cấp 6-8.
         Cảnh báo mưa lớn: Từ hôm nay (23/9) đến ngày 24/9, ở khu vực Bình Định có mưa to đến rất to và dông với tổng lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi trên 250mm/đợt. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.
h
 Để chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và mưa lũ kèm theo,  ngày 23/9/2021 UBND huyện An Lão vừa ban hành văn bản số 1361/UBND về việc  chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới, theo đó đề nghị các thành viên Ban chỉ huy PCTT&TKCN kiêm Ban chỉ huy PTDS huyện, Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các xã, thị trấn phối hợp chỉ đạo triển khai thực hiện một số nội dung sau:
- Theo dõi chặt chẽ diễn biến áp thấp, mưa lũ, thông tin cảnh báo kịp thời đến người dân để chủ động phòng, tránh, đặc biệt là đối với mưa lũ, ngập úng, dông lốc, sạt lở đất; chủ động triển khai phương án sẵn sàng ứng phó theo “phương châm 4 tại chỗ”.
- Chỉ đạo, hướng dẫn chằng chống, gia cố nhà cửa, trụ sở, trường học, công trình Y tế… và các công trình công cộng, đặc biệt đối với công trình cột, biển quảng cáo, nhà ở và các công trình hạ tầng đang thi công; tổ chức cắt tỉa cành cây tại các khu dân cư, dọc các tuyến đường liên xã, thôn, đường nội bộ thị trấn.
- Chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu tại các khu vực có nguy cơ bị chia cắt; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, bảo đảm an toàn giao thông.
- Vận động, hỗ trợ ngưởi dân tranh thủ thu hoạch nông sản trồng dọc hành lang tiêu thoát lũ các sông, suối.
- Kiểm tra, rà soát phương án đảm bảo an toàn cho hệ thống đê điều, công trình hồ đập và khu vực hạ du, các công trình đang thi công. Tháo dỡ vật cản trên sông và tại các đập dâng.
- Trung tâm VHTT-TT huyện và các điểm tiếp phát thanh tại các địa phương tăng cường đưa tin về diễn biến áp thấp nhiệt đới và tình hình mưa lũ để người dân biết và chủ động phòng tránh.
- Tổ chức trực ban 24/24 giờ, thường xuyên báo cáo tình hình thiệt hại về UBND huyện, Ban chỉ huy PCTT&TKCN kiêm Ban chỉ huy PTDS huyện để chỉ đạo, đồng thời báo cáo Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện theo biểu mẫu và thời gian theo quy định Thông tư số 43/2015/TTLT –BNNPTNT-BKHĐT ngày 23/11/2015 của liên Bộ: NN&PTNT- KH&ĐT để tổng hợp, tham mưu UBND huyện báo cáo tỉnh.

Tác giả bài viết: TH