An Lão: Chủ động gieo trồng và phòng trừ sâu bệnh vụ Hè Thu

Thứ hai - 19/04/2021 13:50
Theo kế hoạch, vụ Hè Thu năm nay huyện An Lão sẽ xuống giống 952 ha lúa và trồng trỉa 238ha cây trồng cạn các loại.
Theo lịch thời vụ, diện tích ruộng lúa không chủ động được nguồn nước tưới sẽ bắt đầu gieo sạ từ ngày 1/5-15/5/2021; diện tích chủ động nguồn nước tưới sẽ xuống giống muộn hơn bắt đầu từ ngày 25/5-05/6/2021. Ngành nông nghiệp huyện lưu ý bà con nông dân cần sử dụng các giống lúa cho năng suất cao, thời gian sinh trưởng trung bình từ 100 ngày trở xuống để gieo sạ trong vụ Hè Thu này như: Nhị ưu 838, CT 16, BiO 404, Thiên Ưu 8, BD9R27, TH3-3, TH3-5, ĐV 108…Đặc biệt chú ý gieo sạ lúa giống đúng định mức kỹ thuật là từ 2-2,25kg/sào đối với giống lúa lai và từ 5-6kg/sào đối với giống lúa cấp I.
Đối với cây trồng cạn, cần làm tốt công tác quy hoạch để chuyển đổi mạnh mẽ diện tích đất lúa thiếu nước tưới sang sản xuất cây trồng cạn. Để đảm bảo đạt năng suất và hiệu quả kinh tế cao bà con nông dân nên bố trí sản xuất chuyên canh một loại cây trồng trên một xứ đồng nhất định, nhằm thuật lợi cho việc chăm sóc, thu hoạch và tiêu thụ sản phẩm.
Đối với việc phòng trừ sâu bệnh trên lúa Hè Thu bà con nông dân cần lưu ý  cac đối tượng gây hại là rầy nâu, sâu cuốn lá nhỏ, sâu đục thân. Ngoài ra, còm có khả năng xuất hiện đạo ôn, khô vằn gây hại cục bộ trên một số diện tích lúa ở vài nơi.
Riêng trên cây trồng cạn nguy cơ xuất hiện sâu cuốn lá, bọ trĩ, bệnh gỉ sắt gây hại trên cây đậu phụng; sâu keo, sâu đục thân gây gại trên cây bắp; nhện đỏ, rệp sáp gây hại trên cây mì ./.

Tác giả bài viết: Hoàng Nam Quốc