Tăng cường diệt chuột bảo vệ cây trồng ngay từ đầu vụ Hè Thu

Thứ sáu - 16/04/2021 07:46
Ngày 15/4, ông Nguyễn Toàn- Giám đốc Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện An Lão cho biết, hiện nay bà con nông dân trên địa bàn huyện đang tập trung thu hoạch các loại cây trồng vụ Đông Xuân 2020-2021, nhất là cây lúa, đồng thời triển khai sản xuất vụ Hè Thu. Rút kinh nghiệm qua vụ sản xuất Đông Xuân cho thấy, các địa phương trên địa bàn huyện còn chủ quan, lơ là chưa triển khai thực hiện đồng bộ quyết liệt các biện pháp diệt chuột để bảo vệ năng suất cây trồng, do vậy đã có từ 3-4% diện tích cây trồng bị chuột gây hại làm giảm năng suất, nhất là diện tích lúa gieo sạ tại các vùng ven làng, gò đồi, bụi rậm.
Theo dự báo của Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện, chuột là một trong những đối tượng gây hại chính trong vụ Hè Thu năm 2021, đặc biệt là trong điều kiện nắng hạn như hiện nay, bình thường 01 cặp bố mẹ chuột sau 13 tháng có thể sản sinh các thế hệ chuột lên đến 2.048 con. Do vậy, ngay từ đầu vụ Hè Thu, thu hoạch cây trồng vụ Đông Xuân đến đâu các địa phương khẩn trương tổ chức ra quân diệt chuột ngay đến đó, không để chuột sinh sôi lây lan ra diện rộng. Có thể áp dụng nhiều biện pháp để diệt chuột, trong đó lưu ý sử dụng biện pháp sinh học và thủ công là chủ yếu. Tuyệt đối không dùng thuốc cấm, sử dụng điện và các biện pháp diệt chuột khác có thể gây nguy hiểm cho người và vật nuôi ./.

Tác giả bài viết: Hoàng Nam Quốc