An Lão: Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính Tỉnh kiểm tra thực địa khu tái định cư hồ chứa nước Đồng Mít.

Thứ ba - 18/02/2020 07:16
Ngày 14/02, Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính Tỉnh đã đi kiểm tra thực địa khu tái định cư hồ chứa nước Đồng Mít.Theo báo cáo của UBND huyện An Lão và kiểm tra thực địa tại khu tái định cư cho thấy, hiện tại dự án khu tái định cư nhân dân xã An Dũng do Ban quản lý Dự án NN&PTNT Bình Định làm chủ đầu tư đã thi công hoàn thành 100% theo kế hoạch; việc san lấp mặt bằng, xây dựng hệ thống thoát nước, hệ thống điện, đường giao thông, trụ sở làm việc UBND xã, phòng làm việc công an, xã đội, nhà văn hóa, trường học, trạm y tế... đã hoàn thành và đảm bảo theo quy hoạch; đồng thời UBND huyện cũng kiến nghị các đơn vị liên quan cần sớm triển khai dự án Xây dựng cầu dân sinh từ trung tâm hành chính xã An Trung qua khu tái định cư Đồng Mít để đảm bảo thuận lợi giao thông cho người dân khi về nơi ở mới.
Hiện tại Ban quản lý Dự án NN&PTNT Bình Định cũng đã phối hợp với UBND huyện, UBND xã An Dũng tiến hành xong việc chi trả bồi thường và hỗ trợ cho hộ gia đình, cá nhân và tổ chức bị thiệt hại; tổ chức bốc thăm vị trí, giao đất thực địa cho 477/480 hộ dân toàn xã; một số hộ dân xã An Dũng đang bắt đầu xây dựng một số hạng mục như: nhà ở, nhà vệ sinh, tường rào cổng ngõ... UBND huyện, UBND xã đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động 03 hộ dân còn lại chưa đồng ý thực hiện công tác di dời về nơi ở mới. Theo kế hoạch từ nay đến hết 6/2020 phấn đấu các hộ dân hoàn thanh xong việc xây dựng cơ bản về nhà ở; từ 6-tháng 10/2020 sẽ hoàn thanh xong việc tái định cư cho người dân xã An Dũng.Theo quy hoạch, để triển khai dự án hồ chứa nước Đồng Mít toàn bộ nhân dân xã An Dũng phải di dời sang nơi ở mới tại khu tái định cư số 01 thuộc xã An Trung khoảng 60 ha; khu tái định cư số 02 thuộc xã An Hưng 21,8 ha. Khu tái định cư được quy hoạch bình quân 450 m2/hộ; đảm bảo cơ sở hạ tầng về điện, đường, trường, trạm, nước sinh hoạt. Với dung tích thiết kế 90 triệu m3sau khi hoàn thành hồ Đồng Mít sẽ cung cấp nước sinh hoạt, cung cấp nước tưới, cắt giảm lũ cho vùng hạ du, phục vụ phát triển Kinh tế - Xã hội cho 4 huyện: An Lão, Hoài Ân, Hoài Nhơn, Phù Mỹ.

Tác giả bài viết: Hữu Bá