An Lão Tổng kết công tác bảo vệ rừng; phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020

Thứ ba - 18/02/2020 10:17
Sáng ngày 14/02/2020, UBND huyện An Lão tổ chức Tổng kết công tác bảo vệ rừng; phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020. Hội nghị do đ/c Đỗ Tùng Lâm – PCT UBND huyện chủ trì. Tham dự hội nghị có TT Ủy ban MTTQVN huyện và các hội đoàn thể huyện; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị liên quan: Phòng NN&PTNT, Phòng TC-KH, Phòng TN-MT, Hạt Kiểm lâm, BQL rừng phòng hộ, BQL rừng đặc dụng An Toàn, Công an huyện, BCH quân sự huyện; lãnh đạo UBND và kiểm lâm địa bàn các xã, thị trấn.
Tại Hội nghị đ/c Tạ Anh Tuấn – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện thừa ủy quyền của UBND huyện trình bày Báo cáo tổng kết công tác bảo vệ rừng; phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020. Theo báo cáo trong năm 2019, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh,  Huyện ủy, UBND huyện, cùng với sự tập trung triển khai thực hiện của các cơ quan, đơn vị, địa phương nên việc thực hiện công tác bảo vệ rừng; phòng cháy, chữa cháy rừng đã đạt được những kết quả nhất định. Đó là: Tỷ lệ che phủ rừng đạt 81,5%, tăng 04% so với năm 2018; tình hình phá rừng lấn chiếm đất lâm nghiệp giảm đáng kể so với các năm trước; hoàn thành kết quả theo dõi diễn biến rừng và đất quy hoạch phát triển rừng năm 2019; công tác phòng cháy, chữa cháy rừng được triển khai thực hiện tốt, trong năm không có vụ cháy rừng nào xảy ra.
          Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung phân tích, đánh giá những kết quả đạt được, cũng như những hạn chế, yếu kém trong thực hiện công tác bảo vệ rừng; phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn huyện trong năm qua để rút kinh nghiệm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai có hiệu quả hơn.
          Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Đỗ Tùng Lâm – PCT UBND huyện đã ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của các ngành, địa phương trong công tác bảo vệ rừng; phòng cháy, chữa cháy rừng trong năm qua. Đồng thời, để tiếp tục thực hiện tốt công tác bảo vệ rừng; phòng cháy, chữa cháy rừng trong thời gian đến, đồng chí Đỗ Tùng Lâm – PCT UBND huyện yêu cầu các ngành, địa phương tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trong tâm sau:
          Phòng NN&PTNT: Trên cơ sở hướng dẫn của Sở NN&PTNT về các mô hình quản lý bảo vệ rừng công cộng tham mưu, đề xuất UBND huyện triển khai thực hiện đảm bảo đạt hiệu quả. Phối hợp các ngành liên quan khẩn trương thực hiện việc cắm mốc quy hoạch 3 loại rừng theo Quyết định 4854/QĐ-UBND của UBND tỉnh; tham mưu UBND huyện triển khai thực hiện chứng chỉ rừng (FSC) trên địa bàn huyện.
Hạt Kiểm lâm huyện nghiên cứu, đề xuất giải pháp hoạt động hiệu quả các điểm chốt chặn bảo vệ rừng trên địa bàn huyện; thực hiện tốt quy chế phối hợp trong công tác quản lý bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng với Công an huyện và Ban CHQS huyện.
          BQL rừng phòng hộ, BQL rừng Đặc dụng An Toàn tăng cường kiểm tra, truy quét rừng, tuần tra kiểm soát lâm sản để phòng chống cháy rừng, ngăn chặn tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp trong diện tích rừng được giao. Phối hợp tốt với chính quyền địa phương trong công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng.
          Công an huyện, Ban CHQS huyện rà soát, chuẩn bị tốt các phương tiện và lực lượng về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; đề xuất mua sắm một số trang thiết bị cần thiết để phục vụ cho công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; thực hiện tốt quy chế phối hợp trong công tác quản lý bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng với Hạt Kiểm lâm.
UBND các xã, thị trấn kiểm tra kiện toàn ban chỉ đạo, các tổ, đội về công tác bảo vệ rừng; phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn; tăng cường chỉ đạo các ngành phối hợp với kiểm lâm địa bàn tổ chức thực hiện tốt công tác bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng tại địa phương; huy động toàn hệ thống chính trị cùng tham gia. Thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình khai thác và vận chuyển gỗ rừng trồng, cây phân tán theo quy định tại Thông tư 27/2018/TT-BNNPTNT. Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền Luật Lâm nghiệp, các văn bản thực hiện Luật Lâm nghiệp để người dân năm bắt và thực hiện công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng./.

Tác giả bài viết: QB