An Lão: Tổ chức các hoạt động của Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2021

Thứ năm - 27/05/2021 07:17
Ngày 25/5/2021, UBND huyện An Lão đã ban hành Công văn số 542/UBND về việc tổ chức các hoạt động của Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2021.
Để hưởng ứng các hoạt động của Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới và Ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2021 đạt hiệu quả và thiết thực, Chủ tịch UBND huyện có ý kiến như sau:
Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên phạm vi cả nước và các vấn đề về biến đổi khí hậu, an ninh lương thực và nguồn nước gây hạn hán thiếu nước nên cần căn cứ vào tình hình thực tế, tổ chức tuyên truyền phù hợp với quy định hiện hành về phòng, chống dịch về chủ đề, thông điệp của Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2021 theo hướng thực hiện mục tiêu kép, gắn với phòng chống dịch bệnh COVID-19; có sức lan tỏa, ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhận thức của cộng đồng và để kêu gọi các tổ chức, cá nhân cùng chung tay phục hồi hệ sinh thái, bảo tồn đa dạng sinh học, cụ thể:
Tổ chức các hoạt động phù hợp với tình hình thực tế như: Làm vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, thu gom, xử lý chất thải; tuyên truyền khuyến khích cộng đồng không sử dụng túi nilon khó phân hủy và các sản phẩm nhựa dùng một lần.
Tăng cường kiểm soát việc thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải; tập trung các nguồn lực để giaỉ quyết triệt để các vấn đề ô nhiễm môi trường từ chất thải gây ô ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sinh kế của người dân.
Tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng không săn bắt động vật quý hiếm, không khai thác, sử dụng cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên.
Khuyến khích treo băng rôn, pano, áp phích được làm từ các vật liệu thân thiện với môi trường tại các khu vực công cộng, trụ sở cơ quan làm việc,...
Chủ tịch UBND huyện yêu cầu: Các địa phương, đơn vị, trường học tổ chức dọn vệ sinh nơi công sở, vệ sinh nơi làm việc, đồng thời chủ động lồng ghép các hoạt động xã hội khác; toàn dân ra quân dọn dẹp vệ sinh tại gia đình, nơi công cộng, đường làng ngõ xóm; các công trình cấp nước, khơi thông dòng chảy, thu gom xử lý rác thải, bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường sinh thái với mục tiêu, nội dung về đa dạng sinh học và phục hồi hệ sinh thái trong điều kiện đảm bảo tuân thủ chặt chẽ các quy định của Chính phủ về an toàn và chống dịch bệnh Covid-19; Tăng cường tuyên truyền cho nhân dân trên các phương tiện thông tin đại chúng về bảo vệ môi trường, nhất là khu bảo tồn thiên nhiên An Toàn; Tăng cường các hoạt động kiểm soát buôn bán động vật hoang dã theo Chỉ thị số 29/CT-TTg ngày 13/7/2020 của Chính phủ về một số giải pháp cấp bách quản lý động vật hoang dã; kiểm soát quản lý loài sinh vật ngoại lai xâm hại theo Chỉ thị số 42/CT-TTg ngày 08/12/2020 của Chính phủ về tăng cường công tác quản lý, kiểm soát loài ngoại lai xâm hại, Quyết định số 4906/QĐ-UBND ngày 28/12/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc phê duyệt Quy hoạch Bảo tồn đa dạng sinh học tỉnh Bình Định đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Lồng ghép nội dung về bảo tồn đa dạng sinh học vào các chương trình, quy hoạch, kế hoạch pháp triển ngành và địa phương trên địa bàn huyện.
Chỉ đạo Trung tâm văn hóa -Thông tin -Thể thao huyện tăng thời lượng đưa tin, bài, phóng sự, chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền về chủ đề, thông điệp và các hoạt động hưởng ứng Ngày môi trường Thế giới và Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2021.
Thời gian tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2021 bắt đầu từ ngày 22/5 và lồng ghép các sự kiện ngày môi trường thế giới (ngày 05 tháng 6).  Các cơ quan ban ngành, đoàn thể và UBND các xã, thị trấn An Lão tự cân đối hợp lý nguồn kinh phí được giao hoặc huy động các nguồn vốn hợp pháp khác để thực hiện.
Chủ tịch UBND huyện giao Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện sử dụng nguồn kinh phí sự nghiệp môi trường làm các bản pano tuyên truyền treo trên trục đường DT 629 và khu vực trung tâm thị trấn An Lão, đồng thời theo dõi tổng hợp và tham mưu UBND huyện báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh (qua Sở Tài nguyên và Môi trường) trước ngày 30/6/2021.

Tác giả bài viết: T.K