An Lão: Triển khai các giải pháp chống hạn, PCCC rừng, phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc.

Thứ năm - 03/06/2021 14:31
Ngày 2/06 UBND huyện An Lão triển khai các giải pháp phòng chống hạn trong sản xuất, sinh hoạt, phòng cháy chữa cháy rừng, công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc
Đồng chí Dỗ Tùng Lâm- Phó chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp. Theo các ngành chức năng đến ngày 2/06 tổng dung tích nước đã chứa ở các hồ chứa của huyện An Lão đạt khoảng 42% dung tích thiết kế; mực nước bình quân trên sông An Lão đều thấp hơn trung bình nhiều năm cùng kỳ; nguồn nước các đập dâng, sông suối ước tính đạt 50% lưu lượng. Còn trên đàn gia súc đã xuất hiện một số dịch bệnh như: Lở mồm long móng, viêm da nổi cục, dịch tả heo châu phi. Trong khi đó thời gian qua trên địa bàn huyện thời tiết liên tục nắng nóng, nền nhiệt môi trường luôn ở mức 37-39oC; một số địa phương dự báo cháy rừng ở cấp độ 4- 5… Với thực trạng nguồn nước và thời tiết hiện tại, theo nhận định của cơ quan khí tượng, thủy văn khả năng sẽ xảy ra cháy rừng, hạn hán, thiếu nước sinh hoạt, nước sản xuất trong mùa khô năm 2021 ở nhiều vùng; nếu chủ quan, lơ là tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc có thể bùng phát trên diện rộng.
 Phát biểu kết luận tại cuộc họp đồng chí Đỗ Tùng lâm- Phó chủ tịch UBND huyện đề nghị UBND các xã, thị trấn chủ động theo dõi, thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của TW, tỉnh huyện về phòng cháy chữa cháy; triển khai kịp thời các giải pháp, phương án ứng phó với hạn hán, thiếu nước và tác động của biến đổi khí hậu trên địa bàn, đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, nước sinh hoạt, nhu cầu thiết yếu khác; trong đó, cần xác định khả năng bị ảnh hưởng đến từng vùng, từng địa phương để có giải pháp cụ thể đảm bảo kịp thời, tiết kiệm, hiệu quả; trong công phòng chống dịch cần chủ động đăng ký mua vacxin tiêm trên đàn gia súc; thường xuyên theo dõi dịch bệnh viêm da nỗi cục, dịch tả heo châu phi để có phương án xử lý kịp thời nhằm khoanh vùng, năn chặn, dập dịch không để lan rộng. Đồng thời, xác định vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu nhằm nâng cao tinh thần, trách nhiệm quản lý nhà nước của chính quyền địa phương các xã, thị trấn, các chủ rừng và trách nhiệm của nhân dân trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. Việc tổ chức lực lượng chữa cháy thường trực 24/24 giờ trong thời điểm nắng nóng, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu chữa cháy tại chỗ và thực hiện hiệu quả phương châm 4 tại chỗ trong công tác chữa cháy rừng.

Tác giả bài viết: Hữu Bá