An Lão, Tăng cường công tác bảo vệ môi trường phục vụ phát triển kinh tế - xã hội

Thứ sáu - 18/06/2021 07:32
Thực hiện Nghị quyết  03-NQ/TU ngày 7.4.2017 của Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ môi trường; với quan điểm, bảo vệ môi trường là yêu cầu xuyên suốt trong quá trình phát triển, là trách nhiệm của toàn xã hội, cấp ủy Đảng lãnh đạo, chính quyền quản lý; cộng đồng doanh nghiệp, hộ gia đình và mỗi người dân là chủ thể.; khắc phục tình trạng phát triển kinh tế nhưng coi nhẹ bảo vệ môi trường.
Với sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, sự tham gia của các ngành, đoàn thể và sự hưởng ứng tích cực của người dân, công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện An Lão thời gian qua có nhiều chuyển biến tích cực; góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển bền vững
Nhờ triển khai thực hiện tốt Nghị quyết của Tỉnh ủy, nhận thức về bảo vệ môi trường trong nhân dân từng bước được nâng lên. Công tác quản lý, bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện đã có bước chuyển biến rõ rệt. Huyện An Lão đã duy trì mở rộng tuyến tổ chức thu gom rác thải bằng xe cơ giới tại các xã An Hòa, An Tân và thị trấn An Lão, vận chuyển, xử lý tại 02 bãi chôn lấp rác thải ở xã An Hòa và thị trấn An Lão.  Các hội, đoàn thể thực hiện tốt mô hình như tuyến đường tự quản; Hội phụ nữ mô hình 5 không, 3 sạch; đoàn viên thanh niên chức dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, thu dọn rác tại các điểm nóng về ô nhiễm ở các đầu cầu, đê sông; các xã, thị trấn đã vận động người dân dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, phát quang hành lang các tuyến đường, thu gom bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng xử lý đúng nơi quy định.
 Nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động công tác bảo vệ môi trường, thời gian tới, huyện An Lão tiếp tục chi đạo ngành chuyên môn và UBND các xã, thị trấn tăng cường quản lý Nhà nước theo phân cấp trên lĩnh vực tài nguyên và môi trường, nhất là công tác quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản, vệ sinh môi trường trên địa bàn quản lý. Trên lĩnh vực môi trường, xúc tiến xây dựng hệ thống lò đốt rác thải tại xã An Hòa, tiếp tục triển khai thu gom, xử lý ô nhiễm tại 2 bãi chôn lấp rác thải; lắp đặt, quản lý, sử dụng có hiệu quả các thùng thu gom bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật; đồng thời, phát động phong trào trồng một triệu cây xanh trên các tuyến đường, trồng hoa nơi công sở, nhà văn hóa thôn và đường làng, ngõ xóm để tạo dựng môi trường xanh - sạch - đẹp tiến tới xây dựng Nông thôn mới./.

Tác giả bài viết: Hồng Hải