Dự báo tình hình sâu bệnh gây hại cây trồng vụ Hè Thu trong tuần đến

Thứ tư - 08/06/2022 07:47
Tính đến nay các địa phương trên địa bàn huyện An Lão đã gieo sạ hơn 900 ha lúa vụ Hè Thu, đạt hơn 90% diện tích kế hoạch.
Theo dự báo của Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện, trong tuần đến bọ trĩ tiếp tục phát sinh gây hại trên lúa 3 lá đang đẻ nhánh; Ốc bươu vàng phát sinh gây hại lúa vụ Thu, nhất là vùng ruộng trũng, thấp, ngập nước; Rầy nâu, rầy lưng trắng bắt đầu nở rộ từ nay đến ngày 12 tháng 6 gây hại cục bộ lúa Hè sớm.
Ngoài ra, trên cây lúa còn xuất hiện các loại sâu, bệnh gây hại khác trên lúa Hè Thu đẻ nhánh, làm đòng như chuột, sâu keo, sâu đục thân, sâu cuốn lá nhỏ, bệnh khô vằn...
Trên cây trồng cạn, xuất hiện bệnh lở cổ rễ, sâu ăn lá gây hại rải rác trên cây con phân cành. Trên cây mỳ khà năng xuất hiện bệnh khảm lá mỳ, nhện đỏ, rệp sáp... gây hại mạnh trong thời gian đến.
Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện khuyến cáo, UBND các xã, thị trấn chỉ đạo, hướng dẫn bà con nông dân thường xuyên thăm đồng, phát hiện sâu bệnh kịp thời để có biện pháp phòng trừ phù hợp, không để lây lan ra diện rộng, bảo đảm đạt năng suất theo kế hoạch./.

Tác giả bài viết: Hoàng Nam Quốc