Ủy ban MTTQVN tỉnh giám sát việc xây dựng nông thôn mới tại huyện An Lão

Thứ sáu - 11/09/2020 14:02
Ngày 9.9, Đoàn giám sát của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh do ông Nguyễn Xuân Vĩnh – PCT thường trực UBMTTQVN tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) tại xã An Hòa và huyện An Lão.
Ủy ban MTTQVN tỉnh giám sát việc xây dựng nông thôn mới tại huyện An Lão
Đoàn giám sát đánh giá cao những nỗ lực của huyện An Lão trong triển khai thực hiện 19 tiêu chí NTM. Tính đến nay, toàn huyện có 8 xã tham gia xây dựng NTM. Từ nguồn vốn các chương trình 30a, 135…, UBND huyện đã phê duyệt, triển khai đề án chuyển đổi giống cây trồng và vật nuôi, đưa vào sản xuất, chuyển giao kỹ thuật một số mô hình có giá trị kinh tế cao như: Bơ Booth, bưởi da xanh, khôi phục nghề trồng dâu nuôi tằm, nuôi bò thịt chất lượng, nuôi heo đen… nhằm thúc đẩy phát triển về kinh tế và tổ chức sản xuất. Tính đến năm 2019, thu nhập bình quân người dân của huyện đạt 30,5 triệu đồng/năm (tăng 12,5 triệu đồng so với năm 2010).
Đoàn giám sát đánh giá việc triển khai, thực hiện, xây dựng NTM tại huyện An Lão bước đầu đã đạt những kết quả tích cực. Đoàn giám sát đề nghị huyện phương tiếp tục hoàn thành, duy trì và giữ vững các tiêu chí NTM, đồng thời quan tâm, thực hiện một số nội dung sau: Tăng cường công tác đối thoại, tiếp dân định kỳ nhằm tránh tình trạng khiếu kiện, khiếu nại; chú trọng vấn đề bảo vệ môi trường, giảm tỷ lệ rác thải và giám sát việc khai thác đá tại mỏ đá MĐ7 xã An Hòa phục vụ thi công dự án Hồ chứa nước Đồng mít; quan tâm phát triển và nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế gắn với liên kết tạo chuỗi giá trị sản phẩm; khẩn trương đẩy nhanh tiến độ giải ngân các nguồn vốn từ các chương trình mục tiêu; phân công từng phòng, ban chuyên môn hướng dẫn việc thực hiện tiêu chí NTM tại các xã;  củng cố, xây dựng hệ thống chính trị trong đó nâng cao vai trò và trách nhiệm của Ban Thanh tra nhân dân và Ban Giám sát đầu tư cộng đồng; thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội; quan tâm xây dựng các công trình văn hóa và thiết chế văn hóa phải lấy ý kiến trong cộng đồng dân cư để phát huy hiệu quả thiết thực của công trình, Đồng thời, đoàn giám sát đề nghị huyện khẩn trương thực hiện hoàn thành các tiêu chí, chuẩn bị hồ sơ chuẩn bị cho việc đánh giá công nhân xã An Hòa đạt nông thôn mới vào cuối năm 2020.

Tác giả bài viết: Phong