Tăng cường công tác bảo đảm an ninh, trật tự bảo vệ an toàn tuyệt đối các sự kiện chính trị trọng đại và Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021

Thứ tư - 23/12/2020 07:24
Năm 2021, nhiều sự kiện chính trị trọng đại diễn ra, đặc biệt là Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Tân Sửu, trong bối cảnh tác động của thiên tai, tình hình dịch bệnh Covid -19 còn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát trở lại, kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn; Để tăng cường đảm bảo an ninh, trật tự, các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội và bảo vệ an toàn, bình yên cho Nhân dân vui Xuân, đón Tết Tân Sửu 2021, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện vừa ký ban hành văn bản chỉ đạo:
Các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tổ chức phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, nhất là ý thức chấp hành về pháp luật giao thông đường bộ; vận động Nhân dân nâng cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa, tích cực tham gia tố giác tội phạm, cảm hóa, giáo dục người phạm tội, vi phạm pháp luật tại gia đình và cộng đồng dân cư.
Thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực, không để sơ
hở, thiếu sót để các đối tượng xấu lợi dụng, kích động gây rối an ninh chính trị. Tăng cường tiếp dân, giải quyết dứt điểm các vụ khiếu nại tố cáo kéo dài, hạn chế khiếu nại vượt cấp thông qua đối thoại cơ sở. Nắm tình hình đời sống của nhân dân, có các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn, không đủ điều kiện đón tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Tăng cường công tác trực, bảo vệ trụ sở cơ quan, trường học, thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn phòng, chống cháy nổ; xem xét trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị để xảy ra tình trạng trộm cắp, cháy xảy ra ở công sở do không đảm bảo các điều kiện phòng ngừa
UBND huyện chỉ đạo Công an huyện tập trung thực hiện có hiệu quả đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; tết Nguyên đán Tân Sửu 2021; huy động tối đa lực lượng, phương tiện, triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và địa phương đảm bảo an ninh chính trị; tấn công quyết liệt, trấn áp mạnh các loại tội phạm ma túy, tín dụng đen, lừa đảo qua mạng, kịp thời giải quyết những vấn đề nổi lên về tội phạm và trật tự xã hội ngay từ cơ sở, không để tội phạm hoạt động lộng hành. Tăng cường quản lý cư trú, người nước ngoài, các ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT; thực hiện tốt công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, phòng cháy chữa cháy; phòng, chống kinh doanh, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo nổ... Xem xét trách nhiệm Công an xã, thị trấn nếu để xảy ra tình trạng sử dụng ma túy trên địa bàn do thiếu trách nhiệm, chậm trễ xử lý khi phát hiện hoặc có thông tin tố giác của người dân.
Ban An toàn giao thông huyện tăng cường chỉ đạo quyết liệt các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân chấp hành về giao thông; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, kiểm tra, quản lý hoạt động kinh doanh vận tải, người tham gia giao thông; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về nồng độ cồn, đua xe trái phép... nhất là trong dịp lễ, Tết.
Giao cho Phòng Kinh tế-hạ tầng huyện phối hợp các cơ quan, đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý hàng lậu, hàng giả, hàng cấm, hàng kém chất lượng, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ nhằm bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng;  quản lý, giám sát chặt chẽ các hoạt động kinh doanh điện, xăng dầu, ngăn chặn không để đầu cơ, nâng giá, ép giá, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021;
Phòng Y tế huyện phối hợp cơ quan, đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm, nhất là các mặt hàng phục vụ dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.
Trung tâm VH-TT-TT huyện tăng cường thời lượng phát sóng, đưa tin, tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động, phổ biến, quán triệt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thường xuyên đưa tin về kết quả công tác đảm bảo an ninh, trật tự, “gương người tốt, việc tốt” trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; kiên quyết xử lý nghiêm đối với những trường hợp cố tình đưa tin sai sự thật, nhất là trên không gian mạng.
Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các giải pháp phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội tại khu dân cư; chủ động rà soát, giải quyết đơn thư, kiến nghị của nhân dân, không để khiếu kiện kéo dài, vượt cấp, gây phức tạp về ANTT; không để xảy ra đốt pháo nổ trái phép, đốt và thả “đèn trời”, xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng, vi phạm quy định tại Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo.
Đồng thời, UBND huyện đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện, các tổ chức, đoàn thể chính trị, xã hội chỉ đạo các cấp hội, hội viên, đoàn viên tích cực tham gia tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện các quy định của pháp luật và tham gia đấu tranh, phòng chống tội phạm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội bảo vệ an toàn tuyệt đối Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Tân Sửu 2021.

Tác giả bài viết: Phong