An Lão: Hội thảo đầu bờ mô hình trình diện giống lúa BĐR27 và ANS1

Thứ ba - 20/08/2019 02:37
Chiều ngày 13/08 tại xã An Tân, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Duyên Hải Nam Trung Bộ phối hợp với Phòng NN&PTNT huyện An Lão tổ chức Hội thảo đầu bờ đánh giá kết quả mô hình trình diễn giống lúa BĐR27 và ANS1 gieo sạ vụ Hè Thu 2019
An Lão: Hội thảo đầu bờ mô hình trình diện giống lúa BĐR27 và ANS1
Mô hình trình diễn giống lúa lúa BĐR 27 và ANS1 gieo trồng thử nghiệm trên diện tích 02 ha tại địa bàn xã An Tân, huyện An Lão được Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Duyên Hải Nam Trung Bộ hỗ trợ thóc giống, thuốc bảo vệ thực vật, tập huấn kỹ thuật sản xuất. Đây là 02 giống lúa được Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Duyên Hải Nam Trung Bộ nghiên cứu lai tạo và chọn lọc.Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn và các hộ dân tham gia mô hình, mặt dù thời tiết vụ Hè Thu 2019 không thuận lợi, nắng hạn kéo dài gây thiếu nước tưới nhưng giống BĐR 27 có thời gian sinh trưởng ngắn (95 ngày), khả năng chịu nóng khá, kháng tốt rầy nâu, trổ thoát tốt, cứng cây... năng suất ước đạt trên 67,3 tạ/ha; giống ANS1 có thời gian sinh trưởng ngắn (85 ngày), chịu nóng tốt, cây cứng sạch sâu bệnh, bông to, hạt dài... năng suất ước đạt trên 70 tạ/ha; kết quả 02 giống lúa đạt yêu cầu năng suất, năng suất cao hơn so với giống lúa đối chứng trên cùng một chân đất, thích hợp trong vụ sản xuất hè Thu và hiện đang chuẩn bị cho thu hoạch.
Với thành công từ mô hình trình diễn giống lúa BĐR 27 và ANS1 sẽ giúp người dân An Tân nói riêng và huyện An Lão nói chung thay đổi nhận thức về việc chọn giống, thay thế dần các giống lúa chất lượng thấp ở địa phương bằng các giống lúa chất lượng cao mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần đảm bảo an ninh lương thực cho nhân dân địa phương.

Tác giả bài viết: Hữu Bá